Cồng đồng những người yêu thích tập thể hình, tập gym mang lại sức khỏe và vẻ đẹp mạnh mẽ.

LightBlog

Chủ Nhật, 20 tháng 12, 2020

Tìm hiểu về máy chạy bô gia đình để tập luyện không nhàm chán

Nếu bạn thích chạy bộ nhưng gặp hạn chế về không gian, máy chạy bộ là giải pháp bạn có thể tham khảo. So với chạy bộ ngoài trời, lợi thế của chạy bộ trên máy là không phụ thuộc vào thời tiết và bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào.

Cách sử dụng máy chạy bộ mang lại hiệu quả


Chạy bộ bằng bất cứ hình thức nào bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời cho vóc dáng và sức khỏe. Nếu không có không gian lý tưởng để chạy bộ thông thường, máy chạy bộ sẽ là giải pháp không tồi giúp bạn chủ động luyện tập. Tuy nhiên, để duy trì sự hứng thú và luyện tập hiệu quả, bạn đừng bỏ qua cách sử dụng máy chạy bộ mang lại hiệu quả sau đây.
Lên kế hoạch luyện tập

Kế hoạch tập luyện là yêu cầu cần có đối với mọi hoạt động thể thao. Với chạy bộ bằng máy, bạn cần lên kế hoạch để tạo cho cơ thể một cơ chế chạy ổn định. Mới bắt đầu bạn nên chạy với tốc độ chậm và cự ly ngắn, một tuần có thể chạy 3-4 lần, mỗi lần từ 30-45 phút. Khi cơ thể đã quen với cường độ này, bạn có thể tăng thời gian tập và tốc độ chạy, điều chỉnh thời gian chạy dài, chạy ngắn, chạy nước rút phù hợp để đạt được hiệu quả tập luyện.


Tìm hiểu các thông số trên máy


Muốn luyện tập hiệu quả với bất cứ công cụ nào trước tiên bạn phải hiểu về nó. Vì vậy, sử dụng máy chạy tại nhà hay máy tại phòng tập gym bạn cũng cần tìm hiểu cách sử dụng và các tính năng, thông số của máy. Ở phòng tập gym sẽ đơn giản hơn vì bạn sẽ có sự hướng dẫn của huấn luận viên. Với máy chạy tại nhà, đừng quên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mua.

Lựa chọn nhiều chế độ leo dốc khác nhau


Khi chạy bộ bằng máy bạn nên lựa chọn nhiều chế độ leo dốc khác nhau để tăng sức bền cho cơ thể thông qua việc tác động đều lên các nhóm cơ chính. Tốc độ chạy độ thông thường nên là 1-3%, bạn có thể tăng độ dốc cao hơn từ từ 5-10% nếu muốn tăng thử thách cho cơ bắp. Độ dốc tối đa của hầu hết máy chạy là 15%, tuy nhiên bạn nên tùy vào tình trạng sức khoẻ và mục tiêu luyện tập để điều chỉnh độ dốc cho phù hợp.


Cách tạo hứng thú tập chạy trên máy


Chạy bộ bằng máy nếu cứ mãi duy trì ở một chế độ luyện tập sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng nhàm chán. Thay đổi cường độ luyện tập và đặt ra mục tiêu mỗi ngày cho bản thân sẽ giúp bạn có thêm động lực để duy trì sự hứng thú trong tập luyện. Cứ sau mỗi một tháng, thay đổi thói quen tập luyện bằng cách điều chỉnh tốc độ và độ nghiêng của máy còn tác động đồng đều lên cơ bắp giúp cho việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn.

Nghe nhạc cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tăng thêm sự hứng thú luyện tập với máy chạy bộ. Những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp đầu óc thư giãn, giải toả căng thẳng. Tinh thần hoàn toàn thoải mái đương nhiên sẽ giúp kết quả luyện tập đạt được cao hơn.

Nếu có thể, hãy tìm cho mình một người bạn chung sở thích chạy bộ. Như vậy, hành trình chạy bộ của bạn sẽ trở thú vị hơn khi có người cùng chia sẻ kinh nghiệm cũng như thành tích chạy bộ đạt được mỗi ngày.

Một số bài tập tại nhà nên kết hợp với chạy bộ trên máy


Cùng với chạy bộ trên máy, bạn nên kết hợp với các bài tập khác để đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Mới làm quen với máy chạy bộ, bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình để tập với cường độ phù hợp. Thời gian đầu, lý tưởng là 30 phút, cộng thêm 5-10 phút cho bước khởi động và kết thúc. Kết hợp chạy bộ với các bài tập hỗ trợ trên, bạn đã dành gần một tiếng cho buổi luyện tập của mình. Bạn có thể chạy bộ cách ngày để cơ thể kịp hồi phục thể lực và dần làm quen với cường độ luyện tập mới.Ngoài chế độ tập luyện, chuyên gia cũng cho bạn lời khuyên về chế độ dinh dưỡng. Theo chuyên gia: “Ngoài việc tập luyện, khẩu phần ăn bạn cũng nên cắt bớt những loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ như: thức ăn nhanh, trà sữa, các thực phẩm chiên xào, bánh kẹo nếu sở hữu cân nặng lý tưởng và một sức khỏe tốt”.

Máy chạy bộ sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn kiểm soát cường độ luyện tập. Chạy bộ với máy bạn đừng quên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, uống đủ nước, duy trì thái độ tích cực khi tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét