Cồng đồng những người yêu thích tập thể hình, tập gym mang lại sức khỏe và vẻ đẹp mạnh mẽ.

LightBlog

Thứ Năm, 7 tháng 3, 2019

Những lưu ý khi tập luyện với giàn tạ đa năng tại nhàVới sự phát triển của xu hướng tập luyện thể hình, thể thao tại nhà, giàn tạ đa năng đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho anh em GYMER vì ít có thiết bị nào tích hợp được gần như đầy đủ các bài tập thể hình từ cơ bản đến nâng cao như giàn tạ đa năng. Nắm bắt được điều đó, các nhà sản xuất dụng cụ thể thao không ngừng cho ra mắt những mẫu mã giàn tạ mới, ngày càng được cải thiện về tính năng cũng như đa dạng về kiểu dáng và phân khúc giá nên người tập có thể dễ chọn lựa giàn tạ phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế.
Tuy nhiên, để tận dụng được hết tất cả các chức năng của giàn tạ và phát huy được tác dụng khi luyện tập với thiết bị này, người tập cần hết sức lưu ý những điều sau đây:

1. Ăn nhẹ trước khi tập

Bữa ăn trước khi tập luyện vô cùng quan trong và đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy, tối ưu hóa hiệu suất làm việc của cơ bắp trong quá trình tập luyện. Nên ăn những món chứa đường hoặc tinh bột tốt khoảng 30-60 phút trước khi tập để có năng lượng trong quá trình tập như: chuối, sinh tố trái cây, yến mạch, ngũ ngốc và sữa…  Không nên ăn no trước khi tập để tránh cảm giác khó chịu, căng bụng và khó điều chỉnh nhịp thở.

Bữa ăn nhẹ lý tưởng trước khi tập giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
Bữa ăn nhẹ lý tưởng trước khi tập giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể

2.Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Khi tập với giàn tạ đa năng hay các dụng cụ mà các bài tập có tính chất tác động sâu lên cơ bắp thì cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi, điều này làm giảm đáng kể lượng nước, thiếu nước quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần bổ sung nước trong quá trình luyện tập.

Bổ sung nước cho cơ thể trong khi tập để tránh mất nước quá nhiều
Bổ sung nước cho cơ thể trong khi tập để tránh mất nước quá nhiều

3.Tham khảo hướng dẫn tập luyện chi tiết hoặc có người chỉ dẫn

Những người mới bắt đầu tập giàn tạ đa năng tại nhà cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn tập luyện hoặc nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn để có kỹ thuật tập luyện đúng cách và tránh chấn thương khi tập và các hệ quả lâu dài. Sau đây là một số điều cơ bản:
Chọn tạ: Ban đầu nên thử sức với các trọng lượng tạ để đảm bảo hiệu quả, tập quá sức sẽ làm các cơ trở nên mệt mỏi. Nên chọn khối lượng tạ sao cho bạn có thể thực hiện được 8 đến 12 lần nâng trong 1 hiệp.
Động tác nâng tạ: Chú ý cách hít thở cùng với nhịp nâng tạ, khi đó lấy được hơi lâu hơn và kéo dài thời gian nâng tạ, khi hạ từ từ tạ xuống thì thở ra.
Động tác tập cơ bụng trước, bụng sau, kéo xô: Lưng phải thẳng trong quá trình tập, chú ý nắm chắc tay cầm. Nên cố gắng giữ nguyên tư thế khi bắt đầu kết thúc các động tác trong ít giây rồi hãy bắt đầu thực hiện lặp đi lặp lại.

4. Khởi động trước khi tập

Trong thể dục thể thao nói chung và tập luyện với giàn tạ đa năng nói riêng, việc khởi động trước khi tập đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp co giãn xương cốt, tuyến cơ sẵn sàng hoạt động và giảm được triệu chứng đau mỏi, trật khớp sau khi tập luyện.

Khởi động trước khi tập giúp việc tập luyện đạt hiệu quả cao
Khởi động trước khi tập giúp việc tập luyện đạt hiệu quả cao

5. Bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng

Khi bắt đầu, bạn không nên tiến hành ngay các bài tập nặng vì cơ thể sẽ rất dễ bị sốc do chưa quen với cường độ tập. Vì thế, hãy bắt đầu với những bài tập nhẹ trước, sau khi quen với thiết bị và các bài tập thì tăng mức độ khó lên thì việc tập luyện mới hiệu quả.

6. Duy trì chế độ tập đều đặn

Bạn cần lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng và tuân thủ theo thời gian biểu đã đề ra. Ban đầu mỗi ngày nên tập trong 30-45 phút, tập trong 4-5 ngày thì nghỉ 1-2 ngày để các tuyến cơ nghỉ ngơi. Sau khi quen dần với việc tập luyện thì có thể tăng thời gian tập lên sao cho phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân. 
Trên đây là tất cả các lưu ý quan trọng mà bạn cần biết trước khi tập luyện với giàn tạ đa năng tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ có những buổi tập hiệu quả với giàn tạ đa năng. Hiện tại, Thể Thao Kim Thành đang phân phối rất nhiều mẫu giàn tạ đa năng chất lượng từ các thương hiệu uy tín với giá thành hợp lý. Bạn có thể truy cập vào Website: http://thethaokimthanh.vn/ để được biết thêm chi tiết cũng như tham khảo những bộ dụng cụ thể thao chất lượng hàng đầu hiện nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét