Cồng đồng những người yêu thích tập thể hình, tập gym mang lại sức khỏe và vẻ đẹp mạnh mẽ.

LightBlog

Thứ Ba, 19 tháng 12, 2017

Biện pháp khắc phục căng cơ rách cơ trong tập Gym

Với những người tập Gym hay còn được gọi là tập thể hình thì hầu hết ai cũng đã từng bị căng cơ và thậm trí còn bị rách cơ. Chính vì vậy bạn cần phái biết các biện pháp cơ bản nhất để khắc phục khi bạn bị căng cơ rách cơ. Bạn đã hiểu thế nào là bị căng cơ rách cơ chưa? Cùng tìm hiểu nhé:
Căng cơ chính là bị chấn thương ở cơ hoặc gân (hay còn được gọi là bị ở mô gắn cơ với xương). Khi bạn bị căng cơ, cơ hoặc gân của bạn sẽ bị căng giãn hoặc nghiêm trọng hơn thì sẽ bị  rách.
Căng và bị rách cơ là 2 trường hợp thường hay gặp ở những người tập Gym. 

Căng cơ và bị rách cơ là gì?

Căng cơ: là tình trạng bị cơ sợi và gân, thường là do khi bạn tập Gym kéo giật, vặn tréo hay gắng sức quá mức trong một hành động đột ngột hay thường xuyên và đều đặn khiến chảy máu bên trong và làm cho cơ trở nên mềm nhão, sưng lên, kèm theo những cơn đau thắt. Khi bạn tập với cường độ mạnh với tạ tay, hay kết hợp với dụng cụ giàn tạ thì điều dễ nhận thấy nhất có thể là vết bầm tím lộ ra ở chỗ cơ hay gân bị thương tổn.
Rách cơ: cũng là tình trạng hư hỏng cơ sợi như trường hợp căng cơ nhưng đau kinh khủng hơn và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường đóng thành cục máu đông và bác sĩ phải sử dụng đến kìm hoặc phẫu thuật để rút máu đọng ra.

Cách điều trị bị căng cơ rách cơ trong quá trình tập Gym:


+ Muốn điều trị một cách nhanh thì bạn nên chườm 1 túi nước đá hoặc nên dung 1 miếng vải ướp lạnh vào vết thương, nâng cao vết thương lên và tiếp tục giữ bất động cho đến khi được bác sĩ điều trị. Mục đích chính là ngăn chảy máu, giảm đi vết sưng và giảm đau trong nhất thời lúc đó. 
+ Cách điều trị hay hơn thì đắp hỗn hợp củ hành tây lên vết thương trong vòng ít nhất 1 tiếng đồng hồ nhé.
+ Khi bạn bị rách cơ, căng cơ thì nên sử dụng các miếng lót, miếng đệm hoặc nẹp vùng thương tổn để hạn chế sự tác động vào vùng này. 

Các biện pháp hồi phục thương khi bạn căng cơ, rách cơ:

+ Nên uống đủ nước, từ 6 cho đến 8 ly hàng ngày để gột rửa đi chất độc cơ.
+ Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (protein), vì chất đạm rất cần cho việc tu bổ và tái tạo mô cơ.
+ Uống calcium và magnesium hỗn hợp để hồi phục các mô liên kết . Lượng dùng 500 – 1000 mg calcium và 250-500 mg magnesium, ngày 1 - 2 lần.
+ Dùng các thực phẩm thể hình có chứa vitamin C giúp hồi phục mô hư hỏng và chống viêm.
+ Khi cơ tổn thương đã cơ bản khôi phục không nên vận động mạnh ngay mà tập luyện các bài tập nhẹ nhàng với máy chạy bộ hay xe đạp tập, ghế tập cơ bụng để cơ có thể nhanh chóng thích ứng lại với việc luyện tập. Tránh các bài tập cường độ cao vào lúc này vì có thể làm cơ tổn thương trở lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét