Cồng đồng những người yêu thích tập thể hình, tập gym mang lại sức khỏe và vẻ đẹp mạnh mẽ.

LightBlog

Thứ Hai, 18 tháng 12, 2017

6 cách tập Gym đạt hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Hiện nay, các phòng tập thể hình mọc lên ở rất nhiều nơi. Nhiều người chọn tập thể hình như một cách rèn luyện và hình thành vóc dáng như ý.
Vẫn biết tác dụng của tập thể hình là thế. Nhưng không phải ai cũng biết cách tập thể hình đúng cách.
Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn sự thật về thể hình và làm thế nào để tập thể hình đúng cách.
Hầu hết những người tập luyện thất bại vì thiếu kiên định

Họ không thất bại trước độ khó của bài tập hay chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Mà họ gục ngã trước ý chí của bản thân.
Nếu muốn trở nên vạm vỡ khỏe mạnh. Bạn cần tập luyện liên tục trong nhiều năm không ngắt quãng. Nhiều người tập thể hình hiệu quả nhờ ý chí của họ. Dù không khắt khe với bài tập hay chế độ dinh dưỡng. Tuy vậy rất ít người thành công mà không kiên trì tập luyện.
Dù bạn muốn tăng cân hay giảm cân. Đồng thời có một thân hình thon gọn, cơ bắp mạnh mẽ. Thì không thể thiếu quá trình tập luyện kiên trì bền bỉ. Không cố gắng hoặc cố gắng chưa đủ thì thân hình 6 múi chỉ có thể là ước mơ không bao giờ với tới được của bạn mà thôi.
Hãy kiên định nếu muốn có thân hình lý tưởng.
Cứ 2-3 tháng bạn có thể không đi đến phòng tập gym một tuần cũng được. Nhưng nếu bạn nghỉ nhiều hơn thế, kết quả tập luyện sẽ bị ảnh hưởng. Một số người cố dồn lực quá nhiều cho giai đoạn bắt đầu. Xong lại bỏ dở nửa chừng, cuối cùng lại chẳng đi đến đâu.
Nếu như đây thực sự là vấn đề của bạn, hãy cố tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Bạn không nhất thiết phải dùng đến 20 bài tập mỗi ngày trong vòng 5 ngày mỗi tuần. 10-15 bài tập một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 ngày là vừa đủ để bạn đạt được kết quả mong muốn.
Không có chương trình tập luyện nào là thần kì cả
Không có chương trình tập luyện nào là thần kì. Hầu hết những chương trình tập luyện đáng tin cậy đều dựa trên cơ sở như nhau. Và có khá nhiều động tác giống nhau.
Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lí, tập luyện chăm chỉ thường xuyên với cường độ tăng đều, phần lớn các bài tập này sẽ mang lại kết quả rõ rệt.
Hãy lựa chọn một bài tập bạn hứng thú nhất và gắn bó với nó.

Trong giai đoạn đầu tập luyện, tập thể hình và tập luyện sức mạnh không có gì khác biệt
Quá trình tập luyện giai đoạn đầu của hai loại hình tập luyện trên không có gì khác nhau. Cho đến khi bạn đạt được nền tảng sức khỏe ở mức nhất định.
Bạn không thể trở nên to lớn vạm vỡ nếu như không khỏe hơn hiện tại.
Trong khoảng 2-3 năm đầu tập luyện, có duy nhất một nhiệm vụ dành cho bạn dù cho đích đến cuối cùng là gì: làm cho cơ thể rắn chắc khỏe mạnh nhất có thể, từ đầu đến chân.
Nếu bạn đang tập luyện để khỏe mạnh hơn, bạn không thực sự cần một kết quả nhất định nào cả. Hãy ghi nhớ một điều: không có lực sĩ nào yếu đuối cả. Kể cả khi họ không tập luyện với mục đích là khỏe mạnh hơn. Họ vẫn phải tập trung vào việc tập với cường độ tăng dần một cách bền bỉ để đạt hiệu quả cao nhất
Cường độ tập Gym hợp lý nhất
Xây dựng cơ bắp là một quá trình đòi hỏi thời gian. Thời gian mà cơ bắp cần nghỉ ngơi để phục hồi là 72 giờ đối với các nhóm cơ lớn. Và các buổi tập full và 48 giờ đối với các nhóm cơ nhỏ.
Trong 1 buổi tập gym thì thông thường người tập sẽ tập 2 nhóm cơ. Và đối với người chỉ tập dưới 4 buổi thì điều này là bắt buộc. Thời gian tập cho một buổi tập thường là 45 phút và tối đa là 1h30 phút. Không nên kéo dài thời gian tập lâu hơn nữa cho dù là bạn đang tập cho cả cơ thể vì bạn sẽ bị kiệt sức. Cơ bắp dễ bị tổn thương và khó phục hồi.
Có một khung thời gian chuẩn hợp lý nhất dành cho người mới tập thể hình và tùy thuộc vào mục tiêu phát triển cơ nào thì sẽ tùy biến cho phù hợp nhất.
Lịch cho người tập 1 tuần 3 buổi:
– Buổi 1: Vai, Chân, Bụng
– Buổi 2: Lưng xô, Tay trước
– Buổi 3: Ngực, Tay sau
Lịch tập cho người tập 1 tuần 6 buổi:
– Buổi 1: Lưng xô
– Buổi 2: Ngực full
– Buổi 3: Chân, Bụng
– Buổi 4: Tay
– Buổi 5: Vai, Bắp chuối
– Buổi 6: Ngực, Bụng, Cẳng tay
– Buổi 7: Nghỉ, bạn có thể nghỉ vào bất cứ ngày nào.
Bạn sẽ thường gặp những người cho rằng những bài tập cường độ cao, kết hợp hoàn hảo, … có tác dụng thần kì. Chúng có thể có ích, nhưng một lần nữa, ta có thể đạt kết quả tập luyện mà không nhờ đến chúng.
Qua đó ta thấy được, ngoài những điểm thiết yếu liệt kê ở trên, có rất ít yêu cầu bắt buộc đối với những người tập thể hình. Nó tùy thuộc vào bản thân mỗi người, dựa vào mục tiêu và nhu cầu của mỗi cá nhân. Một vài nguyên tắc đơn giản kể trên mới chính là thứ làm nên phép màu. Hãy thử những cái mới, nhưng đừng quá ép buộc bản thân nếu như thấy phương pháp đó không phù hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét